Talk with Internship EP.08 – Tonmai

KPC TALK | 01/03/2021
“ต้นไม้” นักศึกษาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์  มีโอกาสได้เข้ามาฝึกงานในตำแหน่ง “Android Developer”

 

เรื่องราวที่ผมกำลังจะแชร์ต่อไปนี้จะเป็นรายละเอียดเบื้องต้นและความรู้สึกของผมหลังจากที่ได้เข้ามาฝึกงานกับทางบริษัทเป็นระยะเวลา 3 เดือนครับ

ในช่วงสองอาทิตย์แรกของการเข้ามาฝึกงานจะเป็นช่วงเวลาของการทำความรู้จัก และปรับตัวเพื่อให้คุ้นเคยกับพี่ ๆ ในทีม อีกทั้งยังเป็นช่วงของการปรับพื้นฐานความรู้ที่จำเป็นสำหรับการฝึกงาน รวมถึงเป็นช่วงที่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและรูปแบบการทำงานขององค์กร สำหรับผม ในช่วงเวลานี้เปรียบเหมือนการได้เรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกับผู้อื่น และยังเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพดี ๆ ที่ได้รับจากพี่ ๆ ในทีมครับ

หลังการจากช่วงเวลาของการปรับตัว พี่ ๆ ในทีมก็จะเริ่มประเมินงานที่เหมาะสมกับความสามารถและมอบหมายงานเหล่านั้นให้ผมได้ลองลงมือปฏิบัติจริง โดยในการฝึกงานทางพี่ในทีมก็จะคอยให้คำแนะนำ ชี้แนะ วิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีให้กับผม ซึ่งจากจุดนี้เองส่งผลให้เกิดการเรียนรู้แบบเป็นขั้นตอนและเกิดการพัฒนาความรู้ไปในทางที่ถูกต้อง ซึ่งผนวกกับพื้นฐานความรู้ที่ได้จากช่วงของการปรับตัวทำให้ผมสามารถที่จะนำความรู้ในส่วนต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหา และบรรลุเป้าหมายของงานที่ได้รับ จนสำเร็จลุล่วงได้ครับ

มิตรภาพ ความรู้ และการเตรียมพร้อมสู่โลกการทำงาน

จากสถานกาณณ์โควิดในประเทศไทย ทำให้ช่วงสองเดือนหลังของการฝึกงานของผม ทางบริษัทได้มีการประกาศให้พนักงานและนักศึกษาฝึกงานสามารถทำงานแบบ Work From Home ได้ ซึ่งตรงจุดนี้ส่งผลให้ผมได้มีประสบการณ์การทำงานกับทีมในรูปแบบของการทำงาน Online อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นอีกประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่งในการเตรียมพร้อมสู่โลกของการทำงานจริงครับ ทั้งนี้ถึงจะเป็นการฝึกงานแบบ WFH พี่ ๆ ในทีมก็ยังคอยให้คำแนะนำและดูแลผมอย่างดีตลอดการฝึกงาน ไม่ต่างจากการเข้าฝึกงานที่บริษัทเลยครับ

สิ่งที่ผมประทับใจอย่างมากในการได้ฝึกงานครั้งนี้คือ มิตรภาพ การดูแลเอาใจใส่ บรรยากาศที่เป็นกันเองในที่ทำงาน และการให้เกียรติกันในรูปแบบของพี่น้อง ที่ได้จากรับจากพี่ ๆ ชาว KPC Dev ครับ สุดท้ายนี้จากความรู้ โอกาส และความรู้สึกดี ๆ ที่ผมได้รับ ทำให้ผมอยากจะกล่าวขอบคุณ พี่ ๆ ทุกคนที่คอยให้ความช่วยเหลือผมในช่วงตลอดระยะเวลาของการฝึกงาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพี่ ๆ ทีม Android Dev และทีม Squad 1 ที่ให้ความอนุเคราะห์ ช่วยดูแลเอาใจใส่ รวมถึงส่งต่อทัศนคติที่ดี ในการทำงานร่วมกับผู้อื่นให้กับผม ขอบคุณมากเลยครับ

FURTHER READING

อ่านต่อ
KPC TALK
May 6, 2022
Talk with Internship EP.09 – FAI, CHERRY, FERN

We are honored and delighted to have the opportunity to work at KPC.
Nisarat V.(Fai), Chayanit R. (Cherry), Aomduen R. (Fern)
Position: Compensation and benefit, General Administration, Recruitment
Department: HR people & culture

อ่านต่อ
KPC TALK
July 29, 2021
ค้นหาความเป็น King Power Click กับพวกเราชาว KPC

หลายคนอาจจะสงสัยว่า KPC นั้นคืออะไร แตกต่างอย่างไรกับ King Power ในบทความนี้ เราจะชวนทุกคนมาไขทุกข้อสงสัยและทำความรู้จักกับ KPC ให้มากขึ้นกัน

อ่านต่อ
KPC TALK
March 1, 2021
Talk with Internship EP.08 – Tonmai

Doing an internship is much more hands-on than anything you might learn at university
Nuntapong A. (Tonmai)
Position : Android Developer
Department : Technology

E-Mail
kpcrecruit@kingpower.com
Address
108 Bangkok Thai Tower Building,
3 Fl., Rangnam Rd. Thanon-Phayathai Ratchathewi Bangkok 10400
Call us
02 677 8888 ext. 4331 (HR),
4370 (Apply for a job)
© 2020 Copyright King Power Click
All Rights Reserved.