Talk with Internship EP.08 – Tonmai

KPC TALK | 01/03/2021
“ต้นไม้” นักศึกษาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์  มีโอกาสได้เข้ามาฝึกงานในตำแหน่ง “Android Developer”

 

เรื่องราวที่ผมกำลังจะแชร์ต่อไปนี้จะเป็นรายละเอียดเบื้องต้นและความรู้สึกของผมหลังจากที่ได้เข้ามาฝึกงานกับทางบริษัทเป็นระยะเวลา 3 เดือนครับ

ในช่วงสองอาทิตย์แรกของการเข้ามาฝึกงานจะเป็นช่วงเวลาของการทำความรู้จัก และปรับตัวเพื่อให้คุ้นเคยกับพี่ ๆ ในทีม อีกทั้งยังเป็นช่วงของการปรับพื้นฐานความรู้ที่จำเป็นสำหรับการฝึกงาน รวมถึงเป็นช่วงที่ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและรูปแบบการทำงานขององค์กร สำหรับผม ในช่วงเวลานี้เปรียบเหมือนการได้เรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกับผู้อื่น และยังเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพดี ๆ ที่ได้รับจากพี่ ๆ ในทีมครับ

หลังการจากช่วงเวลาของการปรับตัว พี่ ๆ ในทีมก็จะเริ่มประเมินงานที่เหมาะสมกับความสามารถและมอบหมายงานเหล่านั้นให้ผมได้ลองลงมือปฏิบัติจริง โดยในการฝึกงานทางพี่ในทีมก็จะคอยให้คำแนะนำ ชี้แนะ วิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีให้กับผม ซึ่งจากจุดนี้เองส่งผลให้เกิดการเรียนรู้แบบเป็นขั้นตอนและเกิดการพัฒนาความรู้ไปในทางที่ถูกต้อง ซึ่งผนวกกับพื้นฐานความรู้ที่ได้จากช่วงของการปรับตัวทำให้ผมสามารถที่จะนำความรู้ในส่วนต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหา และบรรลุเป้าหมายของงานที่ได้รับ จนสำเร็จลุล่วงได้ครับ

มิตรภาพ ความรู้ และการเตรียมพร้อมสู่โลกการทำงาน

จากสถานกาณณ์โควิดในประเทศไทย ทำให้ช่วงสองเดือนหลังของการฝึกงานของผม ทางบริษัทได้มีการประกาศให้พนักงานและนักศึกษาฝึกงานสามารถทำงานแบบ Work From Home ได้ ซึ่งตรงจุดนี้ส่งผลให้ผมได้มีประสบการณ์การทำงานกับทีมในรูปแบบของการทำงาน Online อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นอีกประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่งในการเตรียมพร้อมสู่โลกของการทำงานจริงครับ ทั้งนี้ถึงจะเป็นการฝึกงานแบบ WFH พี่ ๆ ในทีมก็ยังคอยให้คำแนะนำและดูแลผมอย่างดีตลอดการฝึกงาน ไม่ต่างจากการเข้าฝึกงานที่บริษัทเลยครับ

สิ่งที่ผมประทับใจอย่างมากในการได้ฝึกงานครั้งนี้คือ มิตรภาพ การดูแลเอาใจใส่ บรรยากาศที่เป็นกันเองในที่ทำงาน และการให้เกียรติกันในรูปแบบของพี่น้อง ที่ได้จากรับจากพี่ ๆ ชาว KPC Dev ครับ สุดท้ายนี้จากความรู้ โอกาส และความรู้สึกดี ๆ ที่ผมได้รับ ทำให้ผมอยากจะกล่าวขอบคุณ พี่ ๆ ทุกคนที่คอยให้ความช่วยเหลือผมในช่วงตลอดระยะเวลาของการฝึกงาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพี่ ๆ ทีม Android Dev และทีม Squad 1 ที่ให้ความอนุเคราะห์ ช่วยดูแลเอาใจใส่ รวมถึงส่งต่อทัศนคติที่ดี ในการทำงานร่วมกับผู้อื่นให้กับผม ขอบคุณมากเลยครับ

FURTHER READING

อ่านต่อ
KPC TALK
November 16, 2022
Let’s Get To Know EP3 : Web Application (Front-end Developer)

การทำงานในตำแหน่ง Web Application (Front-end Developer) เป็นอย่างไรน้าา? 👋💨

Ep. นี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักบทบาท หน้าที่ต่างๆ ของ Web Application (Front-end Developer) กับ Exclusive Interview จาก พี่เทป Head of Front-end Engineer Technology

อ่านต่อ
KPC TALK
October 18, 2022
Let’s Get To Know EP2 : Software Engineer

การทำงานในตำแหน่ง Software Engineer เป็นอย่างไรน้าา? 🙉👋

วันนี้เรามีคำตอบ! เราเชิญพี่เอ็กซ์ Head of API มาคุยเกี่ยวกับตำแหน่ง Software Engineer

อ่านต่อ
KPC TALK
September 9, 2022
Let’s Get To Know EP1 : Quality Assurance (QA)

‘สงสัยมั้ยการทำงาน QA เป็นอย่างไร’ 🔎⚡️

วันนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับพี่เจ้  Head of Software Quality Assurance ของเรา

Address
108 Bangkok Thai Tower Building,
3 Fl., Rangnam Rd. Thanon-Phayathai Ratchathewi Bangkok 10400
Call us
02 677 8888 ext. 4331 (HR),
4370 (Apply for a job)
© 2020 Copyright King Power Click
All Rights Reserved.