Let’s Get To Know EP7 : HR People and Culture team

KPC TALK | 06/09/2023

“Talk with HR People & Culture” 4 งานหลักๆ ทำอะไรบ้าง?💟

สำหรับวันนี้ เรามาถึง EP ของทีม HR People & Culture กันแล้ววว

สงสัยกันหรือป่าว ปกติ HR เขาต้องทำงานอะไรกันบ้าง ทำงานกันยังไง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยวกัน ถ้าพร้อมแล้ว เริ่มม!

😜

สำหรับ HR People & Culture ที่ King Power Click เราจะแบ่ง Job function ได้อยู่ 4 ส่วนงานนั่นก็คืออ

1. Talent Acquisition

2. General Administration and Coordination

3. Human Resource Development

4. Compensation and Benefits

> Talent Acquisition <

เราเป็นทีมที่ดูเรื่องของการสรรหาและการคัดเลือกในทุก ๆ ตำแหน่งที่มีการเปิดรับสมัครเลย ทั้งพนักงานรวมถึงน้อง ๆ นักศึกษาที่สนใจฝึกงานกับเรา สิ่งที่ทำคือการหาคนจาก sources ต่าง ๆ ที่มีทั้ง potential มีความ fit-in กับตำแหน่งงาน กับทีม กับบริษัท ที่ถ้าเรารับเขาเข้ามาทำงาน ทั้งตัวพนักงานและตัวบริษัทเองต้องรู้สึก Click ทั้ง 2 ฝ่าย นี่ถือว่าเป็นโจทย์สำคัญเลย

รวมถึงดูในส่วนงาน Employer Branding ด้วยไม่ว่าจะช่องทาง Linkedin , Page Facebook หรือจะเป็น Website การสร้าง content ต่างๆ ที่ทำให้ทุก ๆ คนได้รู้จัก King Power Click เเละ Retail Business ที่เราได้ดูแลอย่าง FIRSTER by King Power เพื่อแสดงภาพตัวตนของเราให้คนภายนอกรับรู้ใน Culture KPF1

> General Administration and Coordination <

ทีม GA จะเป็นการทำงานเกี่ยวกับ General ทุกอย่างในออฟฟิศเลย คอย Support พนักงานในด้านต่างๆ ตั้งแต่วันแรกที่พนักงานมาเริ่มงานกับเรา เราเป็นทีมที่ดูแลต้อนรับพนักงานเข้างานใหม่ มีการพาเดินออฟฟิศ รวมถึงดูแลในเรื่องการจัดเตรียมสวัสดิการขนม/การจอดรถ การเบิก Stationary และการเบิกต่างๆ รวมถึงคอยรับแจ้งปัญหาต่างๆ ในออฟฟิศทั้งหมด เช่น แอร์ไม่เย็น (หรือเย็นเกินไป) ตู้กดน้ำมีปัญหา ไฟเปิดไม่ติด และอื่นๆเลย

> Human Resource Development <

เราดูแลอยู่ 3 ส่วนหลักๆ ค่ะ คือ

1. Learning and Development  จะเป็น Part ในเรื่องของ Training คือเราจะหาคอร์สที่พนักงานสามารถเอาความรู้มาไปปรับใช้มาจัดให้กับพนักงาน หรือจะเป็นการส่งพนักงานไปเรียนอบรม

2. Activity  เราจะดูในส่วนการคิดจัดกิจกรรมทั้งหมดตามแต่ละเทศกาล เพื่อให้พนักงานได้ผ่อนคลายจากการทำงานแล้วได้มี engagement กับพนักงานคนอื่นๆ

3. Internal Communication ส่วนนี้เราจะดูเรื่องของการสื่อสารภายในองค์กร เวลามีข่าวสารหรือข้อมูลต่างๆจากทั้งภายในและภายนอก ทีม HRD จะคิดว่าเราต้องสื่อสารกับพนักงานอย่างไร ให้พนักงานเข้าใจตรงกัน รับสารได้ถูกต้องแล้วครบถ้วนที่สุด

> Compensation and Benefits <

ภาพรวมจะดูเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ Compensation เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการทำจ่ายเงินเดือน ทำเงินเดือน ตรวจสอบเวลาการทำงาน และติดต่อกับ Third Party เช่น สำนักงานประกันสังคม กรมสรรพภากร หรือหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับกับเรื่องการทำเงินเดือน

ส่วน Benefit จะเป็นส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิประโยชน์ของพนักงานอื่นๆ นอกเหนือจากเรื่องเงินเดือน งานที่ทำจะเป็นการที่เราพยายามหาสวัสดิการใหม่ๆ หรือปรับปรุงสวัสดิการที่เรามีอยู่นั้น ให้ตอบโจทย์ความต้องการของพนักงานของเราให้มากที่สุด! พนักงานเราจะได้แฮปปี้

FURTHER READING

อ่านต่อ
KPC TALK
June 24, 2024
[CLICKer Interview EP.1] สำรวจแผนก Operations กับพี่เมย์ สิริอร ผู้นิยามตัวเองว่า ‘VP น้องใหม่’

CLICKer Interview EP.1 วันนี้จะพามาสำรวจแผนก Operations ที่ทำงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของ King Power Click และทำความรู้จักกับทีมภายใต้ Operations รวมไปถึงบรรยากาศในการทำงาน และบทบาทการเป็น VP น้องใหม่ ของพี่เมย์ สิริอร ตัถยาธิคม

อ่านต่อ
KPC TALK
May 1, 2024
วันแรงงาน และนักศึกษาฝึกงาน ที่ได้รับเบี้ยเลี้ยง !

พูดคุยกับ HR People & Culture ถึงที่มาการจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้กับนักศึกษาฝึกงานตลอด 7 ปี ว่ามีที่มาและมีความสำคัญอย่างไร พร้อมด้วยบทสัมภาษณ์สุดพิเศษจากนักศึกษาฝึกงานรุ่นล่าสุด !

valentine
อ่านต่อ
KPC TALK
February 15, 2024
ชีวิตคู่ กับการทำงานที่ King Power Click – P’Noon

หากคุณเป็นพนักงานใน King Power Click แล้วชีวิตความรักของคุณจะมีหน้าตาเป็นยังไง จากบทสัมภาษณ์ของพี่นุ่น Head of HR People & Culture !

Address
108 Bangkok Thai Tower Building,
3 Fl., Rangnam Rd. Thanon-Phayathai Ratchathewi Bangkok 10400
Call us
02 677 8888 ext.
4381 (Apply for Internship)
© 2020 Copyright King Power Click
All Rights Reserved.