Let’s Get To Know EP3 : Web Application (Front-end Developer)

KPC TALK | 16/11/2022

การทำงานในตำแหน่ง Web Application (Front-end Developer) เป็นอย่างไรน้าา? 👋💨

Ep. นี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักบทบาท หน้าที่ต่างๆ ของ Web Application (Front-end Developer) กับ Exclusive Interview จาก พี่เทป Head of Front-end Engineer Technology👨🏻‍💻

Web Application คืออะไร? ทีม Web Application ที่ King power click ทำอะไรบ้าง? นอกจากนี้ยังแอบกระซิบสกิลที่สำคัญสำหรับผู้ที่สนใจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในทีมนี้อีกด้วย วันนี้จะสนุก ได้ความรู้มากขนาดไหน ไปติดตามกันเลย✨~

Q : ช่วยแนะนำตัวเองได้ไหมคะ?

สวัสดีครับ ชื่อ เทป นะครับ เป็น Head of Front-end Engineer Technology ปัจจุบันมีหน้าที่หลักๆ คือ ดูแลและจัดการบริหารคนในทีม Web Application (แต่เวลาส่วนหนึ่งก็ยัง coding อยู่ เพราะชื่นชอบครับ)

Q : ตำแหน่ง Web Application คืออะไร?

ตำแหน่ง Web Application คือนักพัฒนา Web Application หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า Website โดยทำงานประสานกับทีม UX/UI Designer, Backend Developer และอื่นๆ เพื่อให้ได้ Application ที่ตอบโจทย์ทุกรูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และธุรกิจ ซึ่ง Web Application จะเป็นส่วนที่เข้าถึงผู้ใช้งานมากที่สุดเลยครับ Web Application หรืออีกชื่อคือ Frontend Developer  ที่คนส่วนมากเรียกกันว่านักพัฒนา“หน้าบ้าน” หน้าที่หลักๆของ Frontend Developer คือ สร้างเว็บไซต์ สำ หรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น หน้าโฮม หน้าเว็บเพจ เนื้อหาต่างๆ รูปภาพ ลิงก์ เป็นต้น รวมถึงการออกแบบให้เว็บไซต์ใช้งานเข้าใจง่าย และสวยงาม ทำ ให้ผู้เข้าชมเห็นว่าเว็บไซต์มีการพัฒนาอยู่ตลอด โดยส่วนใหญ่จะทำงาน ร่วมกับ Back-End Developer ที่ เป็นคนดูแลในส่วนของระบบหลังบ้าน

UX/UI Designer คือ นักออกแบบเว็บไซต์ ที่ต้องมีพื้นฐานในการใช้เว็บไซต์โดยเน้นเรื่องการออกแบบ หน้าจอ หรือแพลทฟอร์มต่างๆ ที่ธุรกิจทำไว้เพื่อติดต่อกับผู้ใช้จริง

Backend Developer คือ นักพัฒนาในส่วนของหลังบ้านรวมไปถึงการออกแบบ database ส่วนใหญ่จะทำงานร่วมกับนักพัฒนา Front End เพื่อทำให้ Code ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ เช่น เขียน Code ในส่วนของ Server-side.

Web Application คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Web Browser สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งถูกปรับแต่งให้แสดงผลในส่วนที่จำเป็น เพื่อเป็นการลดทรัพยากรในการประมวลผล ของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานได้ง่ายและไวยิ่งขึ่น เพราะเป็นทั้ง App บนมือถือ และเป็นเว็บไซต์ไปในตัว ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบวงจร

Q : ทีม Web Application ที่ King Power Click ใน 1 วันทำอะไรบ้าง?

งานหลักๆประจำวันของทีม Web เราคือ การทำงานร่วมกับทีม UX/UI Designer, Backend Developer และอื่นๆ เพี่อพัฒนา (coding) Feature ต่างๆของ Web Application ตามแผนที่วางไว้ร่วมกัน โดยหลักๆที่พัฒนาจะเป็นเว็บไซต์ E-commerce คือ  https://www.firster.com/ และ https://kingpower.com/ ครับ

Q : รูปแบบการทำงานในทีม เป็นแบบไหนคะ?

ที่ KPC เราทำงานกันเป็น Agile ครับ ยืดหยุ่นพร้อมลุยงานทุกกระบวนท่า สบายๆ ไม่มีถือตำแหน่ง ทุกคนสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็นกันได้เต็มที่ ปัจจุบันเราจะแบ่งทีมเป็น Squad Team  โดยแบ่งส่วนกันรับผิดชอบตาม module ต่างๆ  โดยในแต่ละ Squad Team จะประกอบไปด้วยทีมต่างๆที่สำคัญ เช่น Backend, Mobile, Software Quality Assurance, Product Owner และทีม Web Application เราก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น

Agile คือ แนว (คิดการทำงานรูปแบบหนึ่งที่เน้นผลลัพธ์มากกว่าขั้นตอน เน้นการสื่อสารระหว่างกัน มีการนำเอสบุคคลจากสายงานต่างๆ มานั่งทำงานร้วมกันเป็นทีม Cross-Functional Team)

Squad Team (Cross-Functional Team) คือ ทีมที่ประกอบด้วยสมาชิกมากกว่าหนึ่งฝ่ายขึ้นไปแ ซึ่งมีทักษะในการทำงานที่แตกต่างกัน มาทำงานร่วมกันและมีวัตถุประสงค์เดียวกัน สมาชิกทั้งหมดจะถูกเชื่อมโยงด้วยข้อมูล หรือจาก Requirement

Q : คิดว่าอะไรเป็นเรื่องที่ท้าทายมากที่สุดในการทำงาน Web Application?

ทุกวันนี้ความต้องการของผู้ใช้งานค่อนข้างหลากหลาย และซับซ้อนมากครับ UX/UI Designer เองก็ต้องออกแบบให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ ตัวธุรกิจเองก็ต้องนำเสนอบริการที่ยอดเยี่ยม และมีระบบหลังบ้านที่แข็งแรง ส่งผลให้ Web Application ต้องมี Feature ที่หลากหลาย และ UX/UI ที่ต้องมีคุณภาพมากขึ้น ทำให้ Frontend Developer เองต้องออกแบบ Web Application เพื่อให้รองรับต่อการพัฒนา Feature ที่หลากหลาย และซับซ้อนสูง รวมถึง UX/UI ที่มีคุณภาพมากขึ้นด้วยครับ

Q : คิดว่ามีทักษะไหนที่สำคัญบ้างในการเป็น Web Application?

นอกจากทักษะหลักๆเรื่อง Web Technology และ Programming แล้ว สำหรับผมทักษะที่สำคัญที่สุด คือ การเรียนรู้ ครับ

 

Web Technology คือ บริการหนึ่งในรูปแบบต่างๆของการให้บริการของอินเตอร์เนต สำหรับ ผู้พัฒนาเว็บ หรือผู้ที่ต้องการเขียนโปรแกรมเพื่อติดต่อสือสาร ผ่านเว็บ

Programming คือ (การเขียนโปรแกรมการสร้างโปรแกรม) หมายถึง การเขียนหรือสร้างคำสั่งให้คอมพิวเตอร์ทำงานให้ได้ตามที่ต้องการ ด้วยภาษาที่คอมพิวเตอร์เข้าใจ (สามารถแปลได้) 

Q : อยากเป็น Web Application ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

เรียนรู้ให้มากที่สุดครับ และทำโปรเจคเยอะๆครับ จะเป็นโปรเจคส่วนตัว หรือจากการเรียน การทำงานก็ได้ครับ

ถ้าให้แนะนำชัดๆสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก็จะมี เช่น Programming Skills (ฝึกเยอะๆครับ), Web Technology (เปลี่ยนไป และมีการอัปเดตใหม่มาอยู่ตลอดเวลา) เช่น JavaScript, Typescript, HTML, CSS, React, Vue, Next, Nuxt, Redux, React, Query, Node JS และ อื่นๆอีกมากมาย

Q : ชอบอะไรในการทำงานที่ King Power Click? 

ชอบวัฒนธรรมขององค์กรที่นี่ครับ ชอบผู้คนครับ ที่นี่มีบรรยากาศทำงานแบบเหมือนการทำงานกับเพื่อน พี่ น้อง ตอนทำงานเราก็จริงจัง ตั้งใจ ทุ่มเท ตอนเล่นเราก็เล่นกันเต็มที่ ไม่มีกำแพงเรื่องการเป็นเพื่อนร่วมงาน ตอนเจอปัญหาเราช่วยกันแก้ไขหาทางออก ไม่ปล่อยให้ทุกอย่างแย่ลง

FURTHER READING

อ่านต่อ
KPC TALK
March 13, 2023
Let’s Get To Know EP4 : User Experience (UX Designer)

มาทำความรู้จักทีม UX กันเถอะ! โดยพี่ล้อต Lead UX Designer !

อ่านต่อ
KPC TALK
December 22, 2022
“หนอนหนังสือตัวยง”ของ KPC – P’Por

เราจะพามาส่องบุคคลที่เรียกได้ว่าเป็น “หนอนหนังสือตัวยง”ของ KPC เลยก็ว่าได้นั่นก็คือ

พี่ปอ นัฏฐ์สกล เกียรติสุรนนท์ (Vice President Strategy and Business Development )

อ่านต่อ
KPC TALK
November 16, 2022
Let’s Get To Know EP3 : Web Application (Front-end Developer)

การทำงานในตำแหน่ง Web Application (Front-end Developer) เป็นอย่างไรน้าา? 👋💨

Ep. นี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักบทบาท หน้าที่ต่างๆ ของ Web Application (Front-end Developer) กับ Exclusive Interview จาก พี่เทป Head of Front-end Engineer Technology

Address
108 Bangkok Thai Tower Building,
3 Fl., Rangnam Rd. Thanon-Phayathai Ratchathewi Bangkok 10400
Call us
02 677 8888 ext. 4331 (HR),
4370 (Apply for a job)
© 2020 Copyright King Power Click
All Rights Reserved.